“Giống
vi tảo VNUA 03” là sản phẩm được TS. Nguyễn Đức Bách cùng các công tác viên
thuộc Khoa công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu
thành công.
Vi tảo Spirulina là
loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cân đối, giàu khoáng
chất và các hợp chất thứ cấp có hoạt tính sinh học. Tuy nhiên,
nguồn vi tảo chất lượng cao hiện nay tại nước ta chủ yếu phải nhập
từ nước ngoài hoặc nuôi trồng nhưng không đủ chất lượng và sản lượng
để cung ứng cho sản xuất công nghiệp. Trước thực tiễn đó, các nhà khoa học
thuộc Khoa học Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu
chọn tạo thành công giống vi tảo VNUA 03.
Giống “Vi
tảo VNUA 03” có năng suất ổn định và khả năng thích ứng rộng
với các điều kiện nuôi trồng khác nhau, đặc biệt có khả năng thích
ứng với điều kiện khí hậu miền Bắc. Bên cạnh đó, vi tảo VNUA 03 sinh
trưởng tương đối nhanh nên ít bị tạp nhiễm bởi các loài tảo khác,
thích hợp sản xuất ở quy mô công nghiệp, phù hợp với điều kiện tự
nhiên và thời tiết khí hậu đa dạng ở Việt Nam. So sánh với các
giống tảo khác đang được nuôi trồng sản xuất thì giống tảo VNUA 03
có hàm lượng protein đạt 72,11% khối lượng khô, trong khi các loại tảo
khác chỉ đạt 60-70%, sản lượng của giống vi tảo VNUA 03 cũng đạt cao
hơn các giống tảo khác hiện đang được nuôi trồng. Đặc biệt, với việc
được công nhận là dược liệu theo tiêu chuẩn quốc gia, giống vi tảo VNUA
03 hứa hẹn mở ra triển vọng phát triển vùng nguyên liệu vi tảo chất
lượng cao tại Việt Nam.
Chi tiết xin liên hệ: TS. Nguyễn Đức Bách - Khoa Công nghệ
sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Trâu
Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội; Tel: 0983926497;
Email:ndbach@vnua.edu.vn
Thanh Tâm