Kỹ thuật nuôi cá giò đạt hiệu quả kinh tê - 10:49 12/05/2020

Chia sẻ facebook

Cá giò hay còn gọi là cá bớp (Cobia/Black King fish) phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và vùng nước ấm của biển ôn đới. Trong tự nhiên cá giò sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ ven biển. Cá giò thuộc loại cá dữ, ăn thịt động vật, thức ăn tự nhiên của cá gồm cua, tôm, ốc và các loại cá con. Cá giò có tốc độ sinh trưởng nhanh, giá thị trường khá cao nên được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, HuếDưới dây, chúng tôi xin giới thiệu một số Kỹ thuật nuôi cá giò mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao nhất.

1.      Lựa chọn vị trí tốt cho việc nuôi cá

- Độ sâu phải bảo đảm đáy lồng cách đáy biển ít nhất 2-3m.

- Tránh nơi sóng to, gió lớn như sóng cao trên 2m và tốc độ dòng chảy 1m/giây vì có thể làm hư hỏng lồng, trôi thức ăn, làm cho cá hoạt động yếu gây chậm lớn và sinh bệnh.

- Cần tránh những nơi nước chảy quá yếu hay nước đứng mà có thể  dẫn đến cá chết do    thiếu oxy, thức ăn thừa, mùn bã cũng tích lũy ở đáy lồng gây ô nhiễm.

- Tốc độ chảy thích hợp từ 0,2-0,6m/giây.

- Đảm bảo hàm lượng oxy từ 4-6mg/lít, nhiệt độ 25-30 độ C, độ mặn từ 27-33 %.

- Cần tránh xa những nơi gây ô nhiễm dầu, ô nhiễm chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và tàu bè. Nơi có thể xảy ra hồng triều.

2.   Lồng nuôi

Có 2 kiểu lồng nuôi phổ biển là lồng gỗ có kích thước từ 27-216m3, thường được nuôi ở vùng kín sóng gió và lồng nhựa chịu lực HDPE hình tròn (thể tích từ 300m3 trở lên) có khả năng nuôi được ở những vùng biển hở. Cỡ mắt lưới lồng dùng cho lồng nuôi cá thương phẩm tăng dần theo sự tăng trưởng của cá, từ 2a = 3-7cm.


3.   Thả giống

       Kích thước cá giống: Cỡ giống thả nên đạt khối lượng trung bình 30g, chiều dài 18-20 cm  (70-75 ngày tuổi). Con giống phải đồng đều, khoẻ mạnh, không bệnh tật.

Mật độ thả: Cá giò có tốc độ sinh trưởng nhanh, khi thu hoạch cá thịt đạt trung bình 5kg/con nên mật độ thả nuôi ban đầu cần dừng ở mức 5 – 6 con/m3.

Trong giai đoạn khi cá đạt từ 1 – 3 kg cần phân cỡ cá một số lần để đảm bảo cá lớn đồng đều. Khi cần có thể giảm bớt mật độ cá trong lồng.

4.   Thức ăn và chế độ cho ăn

Cá tạp: Khi sử dụng thức ăn là cá tạp cần phải dùng cá tươi. Ngày cho ăn 1 lần vào buổi sáng. Mỗi lần cho ăn đến no, khoảng 5-8% tổng khối lượng đàn cá nuôi. Hệ số thức ăn sử dụng cá tạp dao động từ 8 – 10 kg cá tạp/kg cá thịt.


Thức ăn công nghiệp: Sử dụng thức ăn công nghiệp chất lượng tốt để nuôi cá Giò mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cá tạp, vừa chủ động nguồn thức ăn, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có các cỡ thức ăn phù hợp theo tăng trưởng của cá: từ 2-16 mm. Cho cá ăn ngày 2 lần (sáng và chiều), khẩu phần 1.5-2% khối lượng cá/ ngày. FCR: 1,5 -1,8 kg thức ăn cho 1kg tăng trọng

Khối lượng cá ( g )

Cỡ thức ăn công nghiệp ( mm )

15 – 50

2

50 – 160

3

160 – 1000

5.0

1000 – 1500

7

1500 – 3000

9

>3000

16

5.      Quản lý lồng nuôi

Trong quá trình nuôi cần theo dõi tình trạng sức khoẻ và bệnh tật của cá để kịp thời xử lý. Cần định kỳ vệ sinh và thay lưới lồng 2-3 tháng/lần để đảm bảo thông thoáng cho lồng nuôi. Cần định kỳ kiểm tra neo, lưới …) và khi cần thì kịp thời bảo dưỡng hoặc thay thế để giảm thiểu rủi ro do hư hỏng lồng. Hàng tháng đo mẫu để xác định tăng trưởng của cá (chiều dài và khối lượng cá), qua đó xác định được khối lượng đàn cá trong lồng để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.

·         Một số vấn đề cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho cá trong nuôi lồng

-          Chọn giống loài nuôi ít mẫn cảm với bệnh tật.

-          Chọn vị trí cẩn thận.

-          Cá giống khoẻ mạnh và kích cỡ hợp lý.

-          Thường xuyên theo dõi, chăm sóc cá nuôi để chuẩn đoán tình trạng sức khoẻ cá.

-          Mật độ nuôi vừa phải.

-          Không cho cá ăn quá thừa cũng như quá thiếu.

-          Thức ăn phải tươi, không có mầm bệnh.

-          Loại bỏ cá chết ra khỏi lồng và hủy cá.

-          Ngăn ngừa địch hại.

-          Vệ sinh dụng cụ thường xuyên.

-          Thao tác nhẹ nhàng khi đánh bắt cá.

6.      Thu hoạch cá

   Cỡ cá thu hoạch tốt nhất từ 5-10 kg. Trong quá trình nuôi khi cá đạt cỡ thương phẩm có thể thu tỉa để bán dần và nên thu hoạch và bán hết khi có đầu ra để quay vòng chu kỳ nuôi mới.

                                                                                                                                          Hải Yến