Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học công nghệ Thanh Hóa, đón nhận huân chương độc lập hạng ba, trao giải thưởng khoa học và công nghệ Thanh Hóa lần thứ nhất - 15:58 15/01/2021

Chia sẻ facebook

Ngày 17/10/2020, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN Thanh Hóa và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa lần thứ nhất.

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh, có đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Khoa học-Kỹ thuật Thanh Hóa; Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các Giáo sư, Tiến sĩ Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện (Bộ Khoa học và Công nghệ); các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành KH&CN qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân trong tỉnh và lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động ngành KH&CN qua các thời kỳ.

Cùng với quá trình phát triển nền KHCN cả nước, trong suốt 60 năm qua ngành KH&CN Thanh Hóa đã có những đóng góp tích cực trong việc đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đem lại hiệu quả kinh tế cao trong các lĩnh vực: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, y tế, giáo dục. Sau 60 năm thành lập, đến nay hệ thống tổ chức KH&CN công lập đã được tổ chức, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhân lực KH&CN của tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng; hình thành được một số nhóm chuyên gia KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế và công nghệ thông tin. Toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp KH&CN, đứng thứ ba toàn quốc. Đặc biệt, sự đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng GRDP của tỉnh thông qua yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) liên tục tăng trong 10 năm trở lại đây, từ hơn 9% năm 2010 lên hơn 38% năm 2019, cao nhất trong các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.


Đồng chí Lê Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở KH&CN đọc diễn văn khai mạc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả mà ngành KHCN Thanh Hóa đạt được trong những năm qua, đồng thời cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế, tồn tại cần khắc phục và yêu cầu ngành KHCN Thanh Hóa cần cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách vượt trội nhằm nâng cao năng lực đổi mới và từng bước phát triển công nghệ của doanh nghiệp. Đồng thời, cần chú trọng đầu tư nâng cao tới các tổ chức KHCN công lập để các tổ chức này có đủ điều kiện trở thành các cơ sở nghiên cứu ứng dụng KHCN mạnh, đủ sức tiếp thu, cải tiến công nghệ và sáng tạo công nghệ mới gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng KH&CN vào sản xuất, đời sống. Ngoaì ra, đồng chí Thứ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu  cầu ngành KH&CN tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ KH&CN. Trọng tâm là nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm có lợi thế trong tỉnh, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh; tiếp tục triển khai tốt việc lựa chọn, xét tặng Giải thưởng KH&CN có ý nghĩa nhằm khuyến khích, động viên các nhà khoa học nghiên cứu tạo ra các công trình KH&CN có tính ứng dụng đạt hiệu quả cao trong thực tiễn.


Đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại lễ kỷ niệm.   

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Sở Khoa học và Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Sở KH&CN.

Tiếp đó,Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao bức trướng của UBND tỉnh tặng Sở KH&CN. Bức trướng mang dòng chữ : “Sở KH&CN đoàn kết, đổi mới, nâng cao hiệu quả nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.


Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng của UBND tỉnh tặng Sở KH&CN Thanh Hóa.

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN và tỉnh Thanh Hóa đã trao 6 giải thưởng KH&CN Thanh Hóa lần thứ Nhất cho các nhóm tác giả, trong đó có 3 giải bạc, 3 giải đồng. Đồng thời trao Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ KH&CN cho 1 tập thể, 11 cá nhân; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển KH&CN cho 39 cá nhân; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích.


Các đồng chí: Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao Bằng khen của Bộ KH&CN cho các cá nhân.

                                                                                                                  Hải Yến