Ứng dụng công nghệ AI giúp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải - 15:46 17/08/2021

Chia sẻ facebook

Mới đây, Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh đã áp dụng thành công công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al) nhằm phát hiện "người không đeo khẩu trang" trên xe khách, giúp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải.

Với công nghệ này, các doanh nghiệp vận tải có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát. Ưu điểm của giải pháp này chính là khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau, khách hàng đã nhận được cảnh báo nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định.

Giải pháp công nghệ AI hiện đang được Công ty cung cấp miễn phí cho các đơn vị vận tải trong việc cảnh báo hành khách không đeo khẩu trang trên xe. Hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Hệ thống đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang. Ngoài tính năng nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất, từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn. Không chỉ gửi cảnh báo về cho doanh nghiệp, vừa qua, BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp thì sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc kiểm soát chặt hoạt động vận tải hành khách là giải pháp quan trọng nhằm khóa chặt nguồn lây từ địa phương này sang địa phương khác và việc Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh ứng dụng thành công công nghệ AI nhằm cảnh báo hành khách không đeo khẩu trang trên xe là một trong nhiều giải pháp quan trọng, giúp hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong tình hình phức tạp hiện nay.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, một số tính năng khác cũng sẽ sớm đi vào hoạt động như: đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường

                                                                                                                                              Đức Mạnh