Tin tức » Công nghệ mới - Thiết bị mới

“Gạch ốp lát và men gốm sứ từ tro xỉ nhiệt điện” là giải pháp hữu ích được TS. Vũ Hoàng Tùng cùng các nhà nghiên cứu đến từ Viện kỹ thuật hóa học thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu thành công, góp phần xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường do các nhà máy nhiệt điện gây ra.
“Hệ thống tưới ngầm” là giải pháp hữu ích của TS. Lê Quang Thảo, giảng viên khoa Vật lý, Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội cùng các công sự đến từ trường Đại học Quốc gia Hà Nôi đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra một giải pháp kết hợp ứng dụng những công nghệ mới phục vụ việc tưới nước ngầm trực tiếp đến khu vực rễ cây, đồng thời kết hợp bón phân vào nước tưới một cách tự động nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới, giảm sức lao động và quá trình bón phân cho cây trồng
Đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện đã hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn.
Nhằm chung tay với cộng đồng trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam hiện đang chiếu xạ khử khuẩn miễn phí cho thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ công tác phòng chống dịch ở nước ta.
Thiết bị đầu quay không lõi là sản phẩm công nghệ đầu tiên được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bởi các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm trọng điểm công nghệ hàn và xử lý bề mặt (Viện Nghiên cứu Cơ khí). Sản phẩm đáp ứng yêu cầu đặt ra trong việc làm sạch cáu cặn trong lòng ống trao đổi nhiệt từ Ø36-Ø50. Năng suất có thể đạt tới 1 m2/ph trong những điều kiện cụ thể.
Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ cấp bộ “Nghiên cứu chế tạo module tổng hợp 18F-NaF và điều chế dược chất phóng xạ 18F-NaF tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội”, ThS.Trần Mạnh Thắng và các cộng sự thuộc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã thiết kế, chế tạo thành công module tổng hợp dược chất phóng xạ 18F-NaF.
Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo (Bộ Công Thương) đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ phục vụ bao gói thực phẩm khô ở quy mô phòng thí nghiệm và trên dây chuyền sản xuất công nghiệp. Từ đó, đã thiết kế và hoàn thiện dây chuyền sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ dùng cho bao gói thực phẩm khô trên cơ sở dây chuyền hiện có của Trung tâm Sản xuất thực nghiệm với sản lượng 1,5 tấn/ngày.
Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là nguyên nhân dẫn đến giảm đáng kể sản lượng của nền công nghiệp nuôi tôm toàn cầu, với tỷ lệ chết gần 100% ở các ao nhiễm nặng. Hiện nay, ứng dụng men vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm trên tôm đã góp phần giảm thiểu bùng phát một số dịch bệnh
Trang trướcTrang sau