VNNIC INTERNET CONFERENCE - Diễn đàn mới chuyên sâu về internet, công nghệ tương lai cho cộng đồng Việt Nam - 16:09 03/11/2022

Chia sẻ facebook

Vừa qua, Diễn đàn mới chuyên sâu về Internet, công nghệ tương lai phục vụ phát triển cộng đồng Việt Nam VNNIC - Internet Conference 2022 được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Đà Nẵng .


Công nghệ IPv6+ cho kỷ nguyên 5G và diện toán đám mây

“VNNIC Internet Conference 2022” bao gồm chuỗi sự kiện: 03 workshops và 01 Hội thảo chính. Sự kiện được chủ trì bởi Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, quy tụ hơn 300 Lãnh đạo/CEO, chuyên gia Internet trong nước và quốc tế; kết nối tất cả các nhóm đối tượng cộng đồng Internet Việt Nam, từ cơ quan nhà nước phụ trách CNTT, đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, Cloud, IDC, dịch vụ nội dung; Nhà đăng ký tên miền “.vn”, thành viên VNIX, thành viên địa chỉ IP Việt Nam; các tổ chức, Hiệp hội Internet trong khu vực (Trung tâm thông tin mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương - APNIC); Diễn đàn IPv6 toàn cầu (IPv6 Forum),… và các doanh nghiệp công nghệ, Internet lớn trên thế giới (Cloudflare, NTT, Infoblox,…). Trong khuôn khổ sự kiện, VNNIC cũng tổ chức chương trình đào tạo riêng dành cho sinh viên các trường đại học, với mong muốn phát triển nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai (NextGen) của Internet Việt Nam.

Trước bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19, chủ đề “Tương lai của Internet” (The Future of Internet) được lựa chọn làm chủ đề chính của sự kiện, với mong muốn cùng cộng đồng chuyên gia thảo luận, giải quyết các bài toán lớn, chuyên sâu về Internet; khai thác giá trị Internet, tài nguyên Internet để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Tâm điểm của sự kiện sẽ có các bài trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu về Internet trên thế giới.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam, tương lai của Internet gắn với sự bùng nổ của các công nghệ mới như IoT), Cloud Computing, AI, Blockchain, 5G/6G… với số lượng thiết bị kết nối vượt 100 tỷ, nhu cầu kết nối tốc độ cao ở bất cứ địa điểm nào. Với viễn cảnh nào của Internet trong quá trình số hóa, IPv6 là tương lai duy nhất. Kể từ mạng di động thế hệ 4G/LTE, IPv6 đã trở thành giao thức mặc định cho phép trải nghiệm người dùng tốt hơn, hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, đồng thời giúp đơn giản kiến trúc mạng. Theo thống kê của Google, tính đến tháng 3/2022, tỷ lệ ứng dụng IPv6 toàn cầu đạt khoảng 34% với 1,9 tỷ người sử dụng IPv6. Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi toàn bộ mạng Internet sang hoạt động với IPv6, 100% người sử dụng truy cập Internet IPv6 tới năm 2025.

Tương lai của Internet sẽ không chỉ dừng ở việc chuyển đổi sang IPv6 để giải quyết nhu cầu về tài nguyên Internet. Sự kết hợp IPv6 với các công nghệ tiên tiến, hình thành các mạng “IPv6 +” sẽ tạo ra tính đột phá và cải tiến cho mạng Internet tương lai, VNNIC nhấn mạnh. Ứng dụng công nghệ mới trên nền IPv6, kết hợp cùng AI, IoT, 5G/6G và Blockchain không chỉ mở bước tiến mới cho tương lai của Internet mà còn đặt ra các vấn đề về mở rộng hạ tầng mạng lưới, phát triển các hạ tầng Internet quan trọng, yêu cầu về bảo mật, an toàn thông tin, khai thác dữ liệu…

Các phân tích của Viện tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI), công nghệ cải tiến IPv6 (IPv6+AI, IPv6+SRv6…) sẽ trở thành xu hướng chính để nâng cấp và cải tiến mạng Internet; đồng thời tác động trực tiếp đến GDP của một quốc gia, tạo ra nền tảng số hóa cho nhiều ngành công nghiệp. Theo đó, IPv6+AI giúp rút ngắn 80% thời gian phân tích nguyên nhân sự việc và giảm 50% chi phí vận hành, bảo dưỡng cho các ngành sản xuất. Trong lĩnh vực tài chính, công nghệ mới trên nền IPv6 nâng cao tính linh hoạt trong các giao dịch trực tuyến và thanh toán kỹ thuật số. SRv6 cho phép các chi nhánh và đại lý ở các khu vực khác nhau có thể truy cập các dịch vụ đám mây chỉ trong một bước.

Bên cạnh các công nghệ cải tiến IPv6, Blockchain cũng được đánh giá như “phát minh ra mạng Internet lần thứ hai”. Việc ứng dụng công nghệ mới trên nền IPv6, kết hợp cùng các công nghệ AI, IoT, 5G/6G và Blockchain không chỉ mở bước tiến mới cho tương lai của Internet mà còn đặt ra các vấn đề về mở rộng hạ tầng mạng lưới, phát triển các hạ tầng Internet quan trọng, yêu cầu về bảo mật, an toàn thông tin, khai thác dữ liệu…

Với các nội dung trên, VNNIC Internet Conference 2022 sẽ chia sẻ tầm nhìn về “Tương lai của Internet”, đồng thời cùng cộng đồng chuyên gia Internet Việt Nam và quốc tế thảo luận, đưa ra các giải pháp cho các “bài toán” Internet tại địa phương, sẵn sàng phát triển Internet thế hệ mới.

                                                     Phòng Thông tin KH&CN (Nguồn: Tạp chí khoa học và công nghệ)