Ngày 01/3/2017, tại khách sạn
Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu
và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội
thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để
nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu
và trình diễn công nghệ làm lạnh bằng chất lỏng (TOMIN) của Nhật Bản ứng dụng trong
nông nghiệp. Đây là công nghệ làm lạnh tiên tiến đã được ứng dụng rộng rãi ở Nhật
Bản và các nước trên thế giới mang lại hiệu quả cao. Công nghệ đã được đăng ký
bản quyền tại Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Việt Nam và một số nước khác.
Tham dự Hội thảo có chuyên gia
Nhật Bản; đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ KH&CN, Bộ Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Sở KH&CN, các viện nghiên cứu, trường
đại học và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; đại diện một
số viện nghiên cứu và đại diện doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Trong
khuôn khổ Hội thảo các đại biểu đã xem trình diễn công nghệ TOMIN
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng
Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, nông nghiệp Việt Nam luôn giữ vai trò đặc
biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói
giảm nghèo và góp phần ổn định chính trị, xã hội. Việt Nam đã trở thành một
trong những quốc gia đứng đầu trong xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản. Việc
tạo ra các chuỗi giá trị nông sản bền vững, nâng cao lợi thế, vị thế nông sản
Việt Nam trên thị trường thế giới, đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong sản xuất
nông nghiệp,… đang là những vấn đề nóng khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định
thương mại tự do (FTA), Hiệp định hợp tác kinh tế khu vực toàn diện (RCED) và
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.
“Bộ KH&CN rất quan tâm đến
việc thúc đẩy ứng, hỗ trợ nhằm đưa nhanh các thành tựu công nghệ mới, tiên tiến
trong nông nghiệp vào thực tiễn sản xuất, nhất là việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới
công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp”, Thứ trưởng Trần Văn
Tùng nhấn mạnh.
Thực hiện chủ trương của Đảng và
Chính phủ trong việc về sự kết nối bốn nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh
nghiệp, nhà nông để phát triển nông nghiệp, nông thôn, Bộ KH&CN đã xây dựng
nhiều chính sách và chương trình hành động nhằm thúc đẩy ứng dụng KH&CN
trong sản xuất nông nghiệp, trong đó lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản được
coi là một trong những khâu đột phá quan trọng nhằm gia tăng giá trị của sản phẩm
nông nghiệp của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.
Thời gian qua, Bộ KH&CN đã
chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, xúc tiến
chuyển giao các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển trong lĩnh vực bảo
quản, chế biến nông sản.
Thông qua Hội thảo này, các Viện,
trường, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và tìm hiểu thông tin cũng như cơ
hội hợp tác để ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực bảo quản
nông sản, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm nông sản Việt Nam trên thị trường
trong nước cũng như thị trường thế giới.
Nguồn: www.most.gov.vn