Bảo quản nông sản bằng "lai ghép" công nghệ sấy - 14:55 28/03/2018

Chia sẻ facebook

Công nghệ “lai ghép” sấy bơm nhiệt và vi sóng là kết quả từ Dự án: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống sấy sử dụng kết hợp bơm nhiệt và vi sóng để sấy một số loại nông sản, thực phẩm và dược liệu” do Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) thực hiện. Kết hợp công nghệ bơm nhiệt và lò vi sóng không chỉ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được chất lượng nông sản như ban đầu, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng so với các công nghệ khác.

Công nghệ bơm nhiệt có ưu điểm là nhiệt độ sấy thấp, chi phí cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so với sấy thăng hoa hay chân không. Phương pháp này giúp sản phẩm tươi hơn nhờ bảo tồn được vitamin và hợp chất hữu cơ có ích, đồng thời giữ được màu sắc, hương vị tự nhiên nhất là với các sản phẩm chứa tinh dầu, hương hoa, dược phẩm.

Với công nghệ lò vi sóng, sản phẩm sẽ khô đều trong toàn bộ thể tích và rút ngắn thời gian sấy. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy vi sóng so với sấy nóng và lạnh.Việc “lai ghép” hai công nghệ thành công đã giúp cho nhóm nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy nguyên được các ưu điểm vượt trội, tăng chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng so với sử dụng riêng biệt từng công nghệ. Dù trên thị trường đã xuất hiện một số hệ thống sấy kết hợp bơm nhiệt, vi sóng và sấy chân không, nhưng theo các chuyên gia thì giá thành lại cao, nên sấy bơm nhiệt kết hợp vi sóng là khả thi, cũng là xu thế đang được các nước phát triển tập trung trung nghiên cứu.

Thời gian tới, nhóm thực hiện nghiên cứu sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp theo hình thức trọn gói hoặc có đào tạo, liên kết với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp các hệ thống tương tự có các dải công suất khác nhau.

                                                                                                                                                                             Nguyễn Tâm