Ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo vệ môi trường - 15:58 07/11/2018

Chia sẻ facebook

Cùng với các lĩnh vực nông nghiệp, y dược, công nghệ thông tin..., lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu đã, đang được ngành chức năng, các tổ chức, đơn vị khoa học công nghệ (KHCN) trong tỉnh quan tâm, đầu tư nghiên cứu, ứng dụng KHCN nhằm nâng cao hiệu quả BVMT trong sản xuất và đời sống.


Ứng dụng KH&CN trong vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh. 

            Theo thống kê, trong 5 năm gần đây, toàn tỉnh có gần 20 nhiệm vụ KHCN thuộc lĩnh vực BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu được triển khai thực hiện. Tính riêng trong năm 2017, có 6 nhiệm vụ được triển khai với tổng kinh phí hơn 12,1 tỷ đồng, trong đó, kinh phí sự nghiệp khoa học là trên 6,4 tỷ đồng. Các nhiệm vụ KHCN đã tập trung nghiên cứu, đánh giá, dự báo một số ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, đánh giá nguồn phát thải; xây dựng các mô hình sử dụng năng lượng tái tạo, mô hình tiết kiệm năng lượng, đưa ra các giải pháp xử lý, thích ứng cũng như giảm thiểu tác động của các chất thải đến môi trường. Đơn cử như xây dựng mô hình khai thác năng lượng mặt trời và sức gió để tạo ra nguồn điện tại chỗ cung cấp cho bộ đội đảo Mê; mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn ở Khu du lịch Sầm Sơn; nghiên cứu xác định được nguyên nhân sụt lún đất, khoanh vùng nguy cơ sụt lún đất tại các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Tĩnh Gia và Thường Xuân, đồng thời đưa ra các giải pháp phòng, chống và giảm nhẹ thiệt hại do sụt lún đất; điều tra đánh giá hiện trạng nguồn nước thải trong nông nghiệp, công nghiệp và đề xuất các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Mã, sông Chu. Một số đơn vị đã đầu tư công trình xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh đem lại hiệu quả cao như, Nhà máy Đường Lam Sơn, Nhà máy Bia Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã đầu tư xây dựng hệ thống lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi bằng cyclon màng nước, cyclon khô để xử lý bụi, khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động như Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn...

Được biết, cùng với việc nghiên cứu các giải pháp BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, hàng năm, toàn tỉnh có từ 30-40 dự án đầu tư được xem xét, thẩm tra về công nghệ bảo vệ môi trường, như: Xử lý nước cấp, xử lý nước thải, rác thải y tế, rác thải, nước thải sinh hoạt; xử lý triệt để ô nhiễm môi trường điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật... Việc tổ chức kiểm tra, thẩm định công nghệ cho các dự án đầu tư đã giúp các chủ đầu tư lựa chọn và hoàn thiện công nghệ, giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường khả thi và hiệu quả hơn, góp phần nâng cao hiệu quả BVMT trên địa bàn tỉnh bảo đảm cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

                                                                                                                Phòng Thông tin KH&CN