Khẩu trang y tế làm từ vải diệt khuẩn nano bạc - 15:10 05/08/2021

Chia sẻ facebook

Khẩu trang y tế từ vải diệt khuẩn nhuộm nano bạc do TS Trần Thị Ngọc Lan, Công ty TNHH Sinh hóa Môi trường Bình Lan nghiên cứu và sản xuất. Mẫu vải này đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) và Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định IQC chứng nhận.


Nano bạc là hạt kim loại có kích thước nanomet, khó phản ứng nên ít độc, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn, phổ diệt khuẩn rộng bao gồm cả vi khuẩn gram-dương và cả các vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, nano bạc có thể diệt nấm mốc nhanh, diệt virus, chất kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành… Loại vải PP nói trên được sản xuất bằng bằng quy trình nhuộm nano bạc liên tục, có sử dụng keo kết dính (polymer tự nhiên) và máng ngấm ép keo để làm cho hạt nano phân tán đều và bám chặt lên bề mặt vải, tạo thành lớp màng polymer ngăn các hạt nước đi qua, không tan khi giặt. Tùy theo yêu cầu về hoạt tính kháng khuẩn cao hay thấp của từng loại vật tư y tế, nhà sản xuất sẽ sử dụng các tỷ lệ phối trộn nano bạc và keo kết dính khác nhau.

Lớp vải diệt khuẩn nhuộm nano bạc hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng yêu cầu “lớp vải tẩm chất nano bạc có tác dụng diệt khuẩn” trong khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn của bộ tiêu chuẩn TCVN 8389:2010. Nano bạc cũng có thể tẩm lên lớp vải không dệt 3 lớp SMS (Spunbond + Meltblown + Spunbond Nonwovens) để thay thế lớp vi lọc trong khẩu trang y tế thông thường.


Vải nhuộm nano bạc ngả vàng (bên trái).

Kết quả thử nghiệm trên một số loại vải có nhuộm nano bạc diệt khuẩn tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 cho thấy, hiệu quả kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumonia (hai loại vi khuẩn khó bị tiêu diệt) khá mạnh, lượng vi khuẩn bám trên vải sau 24 giờ giảm từ105đến 4.105lần (vải đối chứng không nhuộm nano bạc thì số lượng vi khuẩn tăng lên). Ngoài ra, vải sau khi giặt 30 lần vẫn giữ khả năng diệt khuẩn mạnh. 

TS Lan cho biết thêm, để sản xuất một khẩu trang có sử dụng nano bạc diệt khuẩn thì giá thành tăng thêm khoảng 200 đồng/chiếc. Đối với sản xuất vải diệt khuẩn, tùy từng loại vải, tỷ lệ phối trộn keo kết dính và nano bạc khác nhau. Công ty Bình Lan có thể sản xuất hoặc chuyển giao quy trình công nghệ đưa nano bạc và chất kết dính vào vải cho các đơn vị có nhu cầu sản xuất vải diệt khuẩn.

                                                                                                                                                        Đức Mạnh