Tin tức » Công nghệ mới - Thiết bị mới

Là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp, tưới nhỏ giọt (TNG) đang được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội, như: tiết kiệm nước, giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất... Hiện, công nghệ tưới này đang được người dân các địa phương trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.
Trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Bộ Công Thương đã giao Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội thực hiện dự án “Sản xuất sinh khối probiotic từ vi khuẩn Bifidobacterium sử dụng trong công nghiệp dược phẩm”. Sau hơn 2 năm nghiên cứu (2018-2020), Công ty đã sản xuất thành công bột sinh khối Bifidobacterium và sản phẩm hỗ trợ duy trì vi sinh đường ruột - BIOFIDA. Đây là thực phẩm chức năng lợi khuẩn từ chủng vi khuẩn Bifidobacterium đầu tiên sản xuất trong nước với nguồn nguyên liệu hoàn toàn nội địa.
Thiết bị là kết quả của đề tài khoa học công nghệ cấp bộ: “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo liều kế cá nhân điện tử”, do Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) chủ trì thực hiện.
“Bể xử lý rác hiếu khí tích hợp” là giải pháp hữu ích của GS.TS Nguyễn Văn Cách và PGS.TS Trần Liên Hà cùng các cộng tác viên đến từ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu thành công. Giải pháp trên vừa có khả năng thông khí, cung cấp oxy cho bể rác ủ hiếu khí, vừa có khả năng thu gom được toàn bộ khí thải thoát ra từ bể rác ủ trong quá trình xử lý rác, đồng thời có thể tách phân ly được nước rỉ rác khỏi bể rác ủ và cải thiện cường độ bay hơi thoát ẩm vật liệu rác ủ.
Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó học, khó phát âm nhất trên thế giới. Bởi lẽ đó, việc xây dựng nên những phần mềm, giải pháp chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản vẫn được xem là một thử thách không nhỏ đối với ngay cả những tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Microsoft, Apple… khi bước chân vào thị trường Việt Nam.
“Giải pháp tạo khuôn phân tử cho cảm biến sinh học” là sản phẩm của PGS.TS Trương Thị Ngọc Liên cùng nhóm công tác viên đến từ Viện Vật lý Kỹ thuật thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tạo được quy trình chế tạo đầu thu nhân tạo dành cho cảm biến sinh học từ khuôn polyme, cho phép thay thế các cảm biến sử dụng phân tử tự nhiên đắt tiền.
“Chế phẩm sinh học xử lý rác thải nhựa” là sản phẩm được PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà cùng nhóm các cộng sự thuộc Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu thành công. Sản phẩm không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của các loại rác nhựa phân hủy sinh học mà cả quá trình ủ compost từ một số loại rác hữu cơ với chất lượng đầu ra “giống như được khử trùng” - có thể dùng vào việc cải tạo đất một cách bền vững..
“Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển” là giải pháp hữu ích được tác giả Nguyễn Bình Khánh cùng nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khoa học năng lượng thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, thiết kế thành công. Thiết bị này phát điện từ sóng biển phù hợp với chế độ sóng biển của Việt Nam.
Trang sau